Bệnh Đau Dạ Dày- Nỗi Lo Muôn Thuở Của Các Đấng Mày Râu!

Câu chuyện về bệnh đau dạ dày trên bàn nhậu của các đấng mày râu thì chẳng kể đâu cho hết. Khi ăn nhậu đã trở thành một nét “tập quán” trong những buổi tiệc tùng, hội họp thì rượu, bia hay những thức uống có cồn trở thành “bất khả từ” với lý do “sợ kém vui”.

Bệnh đau dạ dày – nỗi lo muôn thuở của các đấng mày râu.

Vì đâu bệnh đau dạ dày lại khá phổ biến ở nước ta?

Trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng nguyên nhân của bệnh đau dạ dày rất đa dạng, có thể do 1 hoặc nhiều yếu tố khác cùng nhau gây nên. Chẳng hạn như:

  • Do thói quen sinh hoạt: việc uống nhiều rượu, bia hay hút thuốc lá, ăn không đúng giờ, để bụng quá no hoặc quá đói… là 1 trong những lý do dẫn đến bệnh đau dạ dày.
  • Nhiễm các loại nấm, vi khuẩn: 80% người bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis)
  • Lạm dụng thuốc giảm đau gây viêm loét dạ dày, bào mòn dạ dày.
  • Stress kéo dài cũng khiến dạ dày bị áp lực dẫn tới đau nhức.
  • Trào ngược dịch mật, thiếu máu ác tính, tổn thương trong dạ dày,… tạo nên các lớp viêm loét gây bệnh đau dạ dày.

Bạn có đang bị mắc bệnh đau dạ dày?

Tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày ở nước ta hiện nay chiếm hơn 7% dân số. Tùy vào tình trạng mà triệu chứng ở mỗi người là khác nhau:

  • Đầy bụng, đau bụng âm ỉ, ậm ạch khó tiêu: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh đau dạ dày, người bệnh sẽ có cảm giác đầy hơi, chướng bụng kể cả sau ăn đã lâu.
  • Đau thượng vị: Cơn đau xuất hiện bất thường trên vùng rốn với tần suất và mức độ ngày càng tăng.
  • Giảm cân đột ngột: Dạ dày bị tổn thương sẽ khiến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém đi, người bệnh giảm cân đột ngột.
  • Nôn và buồn nôn, ợ chua, ợ hơi: Thức ăn không được tiêu hóa hết gây ra chứng trào ngược, gây ợ hơi, ợ chua và buồn nôn.
  • Đi tiêu phân đen, nôn ra máu: Hiện tượng xảy ra khi máu thoát khỏi thành mạch của dạ dày chảy vào ống tiêu hóa. Triệu chứng này rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh tử vong sau ít phút.

Bệnh đau dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, hẹp môn vị.

Phòng tránh bệnh đau dạ dày ngay từ bây giờ.

Nếu vẫn phải uống rượu, bia để “ngoại giao” và không thể thoát khỏi stress công việc, ta có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày bằng cách xây dựng cho mình một lối sống và thói quen lành mạnh. Nên:

  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và những đồ uống có cồn.
  • Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, giảm đau hay thường xuyên sử dụng Ibuprofen, aspirin và naproxen (NSAID).
  • Hạn chế những loại thức ăn cứng, dai như thịt nhiều gân, sụn, hay là rau có nhiều xơ (rau già, rau cần…)…
  • Nên thường xuyên uống sữa, ăn trứng sẽ có tác dụng làm đệm trung hòa lượng axit có trong dạ dày.
  • Ăn các thực phẩm có chứa nhiều đạm: thịt lợn nạc, cá nạc, đặc biệt nên dùng dưới dạng chế biến là luộc, hấp để dễ hấp thu.
  • Rau củ quả tươi: chọn các loại rau củ non, ưu tiên họ cải (cải bắp, củ cải, hoặc rau cải) vì rau họ này có chứa nhiều vitamin cho việc nhanh chóng liền các vết thương của đường tiêu hóa.
  • Các loại thức ăn có chứa tinh bột ít mùi vị và dễ tiêu như là cơm, bánh mì, hoặc là các loại cháo, khoai củ nấu, hoặc luộc chín kỹ.
  • Các loại dầu thực vật được chế biến từ các loại hạt như là dầu từ hạt hướng dương, dầu vừng, hay là dầu hạt cải, hoặc dầu đậu nành…
  • Hạn chế ăn đồ rán, chiên, nướng… đồ ăn chứa nhiều acid không tốt cho dạ dày hư chanh, quất,… hay ớt, tiêu…

Việc duy trì và thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống bổ dưỡng và cân bằng giàu trái cây, rau quả và ngũ cốc sẽ giúp cho chúng ta ngăn ngừa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày-tá tràng. Đồng thời cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của chính mình. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *