Củ sen rất phổ biến trong đời sống thường ngày nhưng ít ai biết rằng ngoài làm các món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng… củ sen còn được dùng như một vị thuốc điều trị các chứng bệnh: bổ máu, thông huyết mạch, điều trị nhiễm nấm và chua da day vô cùng hiệu quả.
Củ sen trong nền văn hóa các nước
Vào đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình.
Ở Nhật Bản, người ta thường mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai.
Còn với người Hàn Quốc, họ xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sôi, phát triển, vậy nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô còn được dùng làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể.
Đối với người Ấn Độ, củ sen được coi là một món ăn thiêng liêng. Họ coi đó là sự tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí. Với phong cách ẩm thực thiên về tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.
Củ sen có thực sự chua da day được không?
Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen có giá trị dinh dưỡng phong phú, là “thần dược” thanh nhiệt, có tác dụng cầm máu, kiện tỳ, dưỡng vị, bổ khí, dưỡng huyết và được coi là biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể.
Đối với Y học hiện đại cũng đã chỉ ra loại củ này chứa 70% tinh bột và nhiều loại khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, photpho, vitamin B, vitamin C, chất béo, protein, đường…
Tựu chung lại, loại thực phẩm này có những tác dụng dinh dưỡng chủ yếu sau:
Cầm máu: Đốt của củ sen có chứa tannin, vitamin K. Trong khi đó, củ sen tươi tính hàn, có tác dụng cầm máu. Bởi vậy, những người bị chảy máu mũi, ho ra máu, nôn ra máu, có thể dùng củ sen tươi với nước rễ cỏ tranh hoặc lá cây trắc bá nấu lấy nước uống.
Tiêu sưng: Nhiều nguồn tư liệu về y học cổ truyền có ghi: “Nước củ sen có thể tán ứ huyết”. Vì vậy, giã củ sen lấy nước hoặc hòa với rượu đều có công dụng tiêu sưng giải độc.
Nhuận tràng thông tiện: Củ sen sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú với protein, nhiệt lượng thấp, có thể kiềm chế cân nặng, giúp ổn định đường huyết, triglyceride và mức độ cholesterol, thúc đẩy tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ.
Bên cạnh đó, củ sen tươi với gừng chế thành nước còn có thể chữa bệnh viêm đại tràng.
Chua da day bằng củ sen và gừng đúng cách
Cach chua da day bằng củ gừng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị củ sen và gừng.
Cách làm: củ sen và gừng rửa sạch. đem xay nhuyễn làm nước sinh tố. Uống sinh tố củ sen pha với gừng có thể chua da day rất tốt.
Nếu bạn nôn ra máu, sinh tố củ sen (củ sen xay nhuyễn) có thể cầm máu trong trường hợp chảy máu dạ dày hoặc chảy máu thực quản. Nếu chảy máu khi đi ngoài, chảy máu ruột, dạ dày và trực tràng cũng có thể ngăn ngừa nhờ củ sen. Nếu bạn mắc bệnh kể một chứng chảy máu đường ruột nào nêu trên, hãy uống loại sinh tố bổ dưỡng này và bạn sẽ giảm nhẹ tình trạng
Nguyên tắc chọn củ sen để chua da day
Khi chọn mua củ sen nên chọn loại có vỏ ngoài màu vàng sẫm, phần thịt dày mà trắng, không nên chọn loại đã biến màu, thịt khô và có mùi lạ.
– Củ sen nếu chưa chế biến ngay để nguyên củ, bảo quản ở nơi thoáng mát.
Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài, củ sen thường bị thâm vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút rồi tráng qua nước lạnh để giữ được màu trắng và độ giòn.
– Không dùng chảo sắt để luộc chế biến củ sen để tránh bị thâm đen. Ngoài ra, lúc xào củ sen, bạn có thể thêm chút nước để món ăn giữ được màu tươi sáng.
Trên đây là những thông tin về tác dụng của củ sen và cach chua da day bằng củ sen. Chúc bạn đọc có được thông tin hữu ích. Xin chào và hẹn gặp lại!