CATECHIN LÀ GÌ ?? TÁC ĐỘNG CỦA CATECHIN LÊN SỨC KHỎE CON NGƯỜI.

Lượt xem : 198

Catechin được biết đến như một loại chất chống oxy hóa, có hàm lượng nhiều nhất trong lá trà xanh. Ngoài khả năng chống lại sự oxy hóa thì Catechin còn có những tác dụng tuyệt vời nào khác với cơ thể con người hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về loại chất này!

 

1) Catechin là gì?

 

Catechin có trong lá trà, có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa. Họ catechin bao gồm: Catechin (C), Epicatechin (EC), Gallocatechin (GC), Epigallocatechin (EGC). Hàm lượng catechin trong lá trà ảnh hưởng đến độ đắng, hương vị, màu sắc của lá trà. Lá trà càng non thì hàm lượng catechin càng cao.

 

 

2) Tác dụng Catechin về mặt hóa học

 

  • Catechin có hoạt tính của vitamin P.
  • Có khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh.
  • Phục hồi các chất chống oxy hóa như vitamin E, ...
  • Có khả năng kích hoạt các enzim, làm giảm quá trình hấp thu các chất béo.
  • Kích thích quá trình tạo nhiệt.

 

3) Tác dụng về mặt y học

 

Xét về mặt y học, Catechin có tác dụng tuyệt vời với khả năng phòng chống một số bệnh nguy hại phổ biến như ung thư, béo phì, nhồi máu cơ tim do hàm lượng Cholesterol trong máu quá cao,....

 

  • Chống béo phì:

Tác giả Tadashi Hase và cộng sự tại Nhật  đã từng thực hiện một nghiên cứu về tác dụng chống béo phì của Catechin đối với cơ thể con người. Nghiên cứu được khảo sát trên một nhóm đàn ông khỏe mạnh(tuổi từ 27 đến 47 tuổi) được chia thành hai nhóm sử dụng Catechin trà xanh liều thấp (118,5mg) hoặc liều cao (483mg) trong vòng 12 tuần.

 

 

Ở nhóm dùng liều cao Catechin trà xanh sau 12 tuần đã giảm đáng kể các chỉ số cân nặng, BMI, vòng mông, tỷ lệ mỡ, mỡ bụng cũng như các chỉ số về máu. Ở nhóm dùng liều thấp Catechin thì chỉ có các thay đổi như cân nặng, BMI và nồng độ insulin máu. 

 

Từ kết quả nghiên cứu trên các nhà nghiên cứu đã cho rằng catechin trà xanh có thể đã làm tăng kích thích quá trình tạo nhiệt và ô xy hóa chất béo, do đó nó có tác dụng đối với việc tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể và giúp giảm cân.

 

  • Giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa khối u phát triển:

 

Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska Stockholm Thụy Điển đã tìm thấy trà có khả năng ngừa sự hình thành mạch (sự hình thành này cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới). Tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-galla (EGCG) ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.

 

 

Một nghiên cứu tại Nhật Bản từ năm 1994 được thực hiện trên 400.000 người. Những người uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày có thể tránh xa “thần chết” lâu hơn nhiều so với những người không uống tách nào.

 

  • Giảm cholesterol trong máu:

 

Catechins bị oxy hóa (các theaflavin trong trà đen) có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Flavonoid, có nguồn gốc thực vật, liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống ôxy hoá, có khả năng trung hoà các gốc tự do có hại cho cơ thể.

 

 

Cơ chế hoạt động của catechin còn chưa được biết rõ nhưng các chuyên gia Hà Lan cho rằng nó phục hồi chất chống ôxy hoá như vitamin E, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) gây tổ thương ở tế bào, hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan tới bệnh tim.Uống 3 ly trà mỗi ngày (mỗi ly 237 ml) ước tính sẽ giảm 11% tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

 

4) Nước ion kiềm và tác dụng chống oxy hóa so với Catechin

 

Catechin trong lá trà xanh với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người là điều mà không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc chế biến trà cũng mất nhiều thời gian cũng như công đoạn để tạo ra ấm trà thơm ngon mà không phải ai cũng có thể đảm bảo  được.

 

 Theo như các nghiên cứu khoa học cho thấy, các phân tử Hydrogen có khả năng chống oxy hóa mạnh nên nó có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi quá trình oxy hóa bằng cơ chế trung hòa các gốc tự do.

 

 

Nước điện giải ion kiềm chứa một lượng lớn Hydrogen chính là một chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên.Nước điện giải ion kiềm hiện được đánh giá cao nhờ khả năng chống lại sự oxy hóa mạnh hơn cả trà xanh.  Chỉ số ORP càng âm thì khả năng chống oxy hóa càng mạnh và ngược lại. Nước điện giải ion kiềm đạt chỉ số ORP dao động từ -400 đến -800, trong khi trà xanh có chỉ số ORP ở mức -100.

 

Hiện nay, trên thị trường nước uống xu thế uống nước điện giải ion kiềm để chống lại sự oxy hóa đang ngày càng phổ biến. Với đặc tính giàu Hydrogen- chất chống lại sự oxy hóa, nước điện giải ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện phân từ máy điện giải còn nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe con người không thua kém gì chất Catechin.

 

Uống trà để đẩy lùi quá trình lão hóa là điều mà nhiều người công nhận, nhưng điều bất cập là quá trình chế biến trà lại đòi hỏi nhiều thời gian, Nhưng chỉ với việc uống nước ion kiềm mỗi ngày, da dẻ hồng hào, tươi trẻ ngăn ngừa sự lão hóa, thì đây là một sự tiện lợi vô cùng. Đó có thể lí giải vì sao hiện nước điện giải ion kiềm là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay, vừa giúp ngăn ngừa lão hóa vừa có được nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

CÁC BỆNH DẠ DÀY
upload/files/do-tuoi-mac-ung-thu-da-day1-500x317.jpg

UNG THƯ DẠ DÀY, AI DỄ MẮC?

Ngày đăng:18/09/2018 / 263 người xem

Ung thư dạ dày là bệnh hay gặp, dễ chẩn đoán nhưng khó phát hiện sớm do chúng ta không chú ý đến các triệu chứng và các yếu tố nguy cơ.
PHỤ NỮ SAU SINH VÀ LÀM ĐẸP
upload/files/62.jpg

MẸ NHẬT LÀM ĐẸP SAU SINH NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng:11/09/2018 / 121 người xem

Có rất nhiều cách làm đẹp sau sinh  dành cho các mẹ bỉm sữa, nhưng không phải cách nào cũng an toàn và mang lại hiệu quả. Nhiều mẹ luôn ngư

Gửi câu hỏi