NGHIÊN CỨU VỀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐƯỢC TRAO GIẢI NOBEL Y HỌC 2018.

Lượt xem : 66

Hai nhà khoa học James P Aliison và Tasuku Honjo đã được Hội đồng trao giải Nobel Y học xướng tên.

Tasuku Honjo ( 本 庶 佑Honjo Tasuku , sinh ngày 27 tháng 1 năm 1942) là một nhà miễn dịch học người Nhật , và là người đoạt giải Nobel nổi tiếng nhất vì đã xác định được Protein chết tế bào được lập trình 1 (PD-1) . Ông cũng được biết đến với nhận dạng phân tử của các cytokine : IL-4 và IL-5 , cũng như phát hiện ra Cytidine Deaminase (ACD) kích hoạt, cần thiết cho sự tái tổ hợp chuyển đổi lớp và siêu âm soma . Ông được bầu làm cộng tác viên nước ngoài của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (2001), là thành viên của Học viện Khoa học Tự nhiên Đức Leopoldina (2003), và cũng là thành viên của Học viện Nhật Bản (2005). Năm 2018, ông được trao giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học cùng với James P. Allison . Ông và Allison cùng nhau đã giành được giải thưởng Tang Tang 2014 trong Khoa học sinh dược học cho cùng một thành tích.

Quá trình kiểm phiếu để lựa chọn giải Nobel Y học 2018 đã hoàn tất và công bố vào 16 giờ 30 phút chiều nay (theo giờ Việt Nam). 

 

Hai nhà khoa học có công trình được giải Nobel y học 2018. Ảnh: Nobel Prize.

Hai nhà khoa học có công trình được giải Nobel y học 2018. Ảnh: Nobel Prize.

 

Allison (Mỹ) nghiên cứu một protein hoạt động như một chất kìm hãm hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng khi giải phóng tế bào miễn dịch để tấn công các khối u. Ông phát triển ý tưởng này thành hướng tiếp cận mới để điều trị cho bệnh nhân.

 

Theo Nobel Prize, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Kinh tế sẽ được công bố trong những ngày 2, 3, 5 và 8/10. Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young với những phát hiện về gene kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày.

 

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển.

 

Giải thưởng được trao thường niên cho những cá nhân và tổ chức có cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Văn học, Hòa bình.

 

Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho Khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel, còn gọi là giải Nobel Kinh tế. Mỗi giải thưởng gồm huy chương, bằng chứng nhận cá nhân và một khoản tiền thưởng. Từ năm 1901-2017, giải thưởng đã được trao 585 lần cho 923 cá nhân và tổ chức trên thế giới.

CÁC BỆNH DẠ DÀY
upload/files/do-tuoi-mac-ung-thu-da-day1-500x317.jpg

UNG THƯ DẠ DÀY, AI DỄ MẮC?

Ngày đăng:18/09/2018 / 376 người xem

Ung thư dạ dày là bệnh hay gặp, dễ chẩn đoán nhưng khó phát hiện sớm do chúng ta không chú ý đến các triệu chứng và các yếu tố nguy cơ.
PHỤ NỮ SAU SINH VÀ LÀM ĐẸP
upload/files/62.jpg

MẸ NHẬT LÀM ĐẸP SAU SINH NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng:11/09/2018 / 207 người xem

Có rất nhiều cách làm đẹp sau sinh  dành cho các mẹ bỉm sữa, nhưng không phải cách nào cũng an toàn và mang lại hiệu quả. Nhiều mẹ luôn ngư

Gửi câu hỏi