Ợ nóng không đơn thuần là do vấn đề nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa mà nó còn là một trong những dấu hiệu của nhiều căn bệnh tiềm ẩn. Vậy nguyên nhân nào gây ra chứng ợ nóng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng cơ bản nhất mà bạn thường gặp phải theo bài viết dưới đây.

Bạn nên biết rằng nguyên nhân cụ thể gây ra chứng ợ nóng ở mỗi người là khác nhau và tình trạng này có thể làm cho bạn bất ngờ vì bạn nghĩ rằng chỉ cần tránh xa những loại thức ăn khiến bạn ợ nóng là xong. Tuy vậy, vấn đề không chỉ nằm ở những thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày mà nó còn liên quan đến tần suất, thời gian tập luyện và những thứ bạn sử dụng để giảm đau. Vì vậy, điều quan trọng để kiểm soát tình trạng ợ nóng là bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng của chính mình và khắc phục chúng.

Thực phẩm gây ợ nóng

Thức ăn là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng đầu tiên. Bạn nên tránh hoặc hạn chế không nên sử dụng một số những loại thức ăn, nước uống dưới đây để ngăn ngừa chứng ợ nóng:
– Các loại đồ uống chứa lượng cồn cao, nước uống có chứa chất kích thích như trà, soda, cà phê
– Rượu, đặc biệt là vang đỏ.
– Hành sống, tỏi sống, tiêu đen, cà chua, bạc hà và một số loại gia vị khác…
– Một số loại trái cây có nhiều múi như cam, bưởi…

Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm không tốt gây ra chứng ợ nóng


Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể sử dụng những loại thực phẩm trên mức bình thường nếu chúng không làm bạn thấy khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần phải ghi nhớ các quy tắc ăn uống như không ăn quá no, chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn một ngày, không ăn ngay trước giờ đi ngủ mà trái lại bạn cần ăn trước ít nhất 2 giờ đồng hồ để cơ thể có đủ thời gian và tiêu hóa hết thức ăn. Bởi lẽ khi bạn nằm ngủ sẽ làm cho quá trình tiêu hóa khó khăn hơn và dễ gây ra tình trạng ợ nóng.

Ăn quá no và ăn quá nhiều thực phẩm béo

Nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng tiếp theo đó là việc tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, sử dụng chúng với số lượng lớn và ăn những loại thực phẩm vào quá khuya.

Ăn những món ăn chứa nhiều chất béo và đầy dầu mỡ trước khi đi ngủ cũng là một trong những thủ phạm khiến cho bạn ợ nóng liên tục


 Bạn thường bị ợ nóng sau khi ăn quá no vì khi đó, dạ dày đang giãn hết mức sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hơi. Khi tình trạng này xảy ra sẽ làm cho các cơ vòng có chức năng giữ lại axit  trong dạ dày hoạt động chệch hướng. Và đó là lý do vì sao thức ăn từ bữa tối hôm qua có thể trào ngược lại trong cổ họng của bạn nên bạn vẫn có thể bị ợ nóng khi ăn quá no mặc dù bạn đã tránh sử dụng những thức ăn gây ra chứng ợ nóng.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang cảm thấy khó chịu bởi chứng ợ hơi , bạn cần lưu ý là hạn chế sử dụng những loại thức ăn chứa quá nhiều chất béo. Hệ tiêu hóa sẽ khó chịu hơn sau khi các thực phẩm này được tiêu hóa xuống dạ dày khiến dạ dày sản xuất ra nhiều axit hơn. Không dừng lại ở đó, các cơ vòng trong dạ dày sẽ hoạt động kém hiệu quả  hơn với những loại thức ăn này và khiến cho bạn có cảm giác như thể những thức ăn từ bữa ăn trước trào ngược lên trên cổ họng.

Chế độ luyện tập

Các tư thế luyện tập như cúi gập người, các động tác nhấc chân lên có thể làm tăng áp lực lên bụng, khiến cho cơ bụng hoạt động mạnh hơn và đẩy axit dạ dày lên thực quản. Vì vậy, bạn có thể có cảm giác nóng ran trong người.

Chế độ luyện tập kết hợp với các bài tập cơ bụng crunches và giảm mỡ bụng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng


Một số động tác khác như trồng cây chuối hoặc các bước trong bài tập yoga đều có thể làm đảo lộn chu trình tiêu hóa thức ăn tự nhiên trong dạ dày và tất nhiên sẽ gây ra chứng ợ nóng. Trong trường hợp bạn không có một cơ vòng khỏe mạnh tránh sử dụng những bài tập luyện bao gồm nhiều chuyển động như đi bộ, thể dục nhịp điệu vì những bài tập này có thể sẽ làm cho thức ăn trong bụng trở nên xáo trộn.
Các nhà khoa học đã khuyến nghị rằng bạn nên chỉ tập thể dục ít nhất 2 giờ sau khi ăn vì vậy bạn tuyệt đối không nên tập luyện sau khi vừa ăn no xong. Bởi lẽ nếu hoạt động như vậy có thể khiến cho áp suất trong bụng tăng lên và dẫn đến tình trạng ợ nóng. Bên cạnh đó, cơ thể bạn có thể sẽ mất khoảng vài giờ để tiêu hóa hết thức ăn

Các loại thuốc

Nguyên nhân cuối cùng gây ra chứng ợ nóng là do bạn đã sử dụng quá mức các loại thuốc đặc trị khác nhau và điều đó có thể gây ra tình trạng ợ nóng hoặc làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng thêm.

Thuốc là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng nếu bạn sử dụng quá nhiều các loại thuốc đặc trị khác nhau


Các loại thuốc giảm đau không phải là nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên hoặc sử dụng một loại thuốc giảm đau phổ biến như thuốc kháng viêm không steroid có thể làm cho thực quản cảm thấy khó chịu. Các loại thuốc này thường bao gồm ibuprofen, naproxen và các thuốc ức chế chọn lọc Cox-2 như Celebrex thường được dùng để điều trị chứng viêm khớp.
Trong trường hợp bạn đang bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc này để điều trị, hãy uống thật nhiều nước và hạn chế nằm ngay trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ tránh tình trạng trào ngược xảy ra. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh, nếu bạn được bác sĩ kê cho một đơn thuốc mới hoặc những loại thuốc không cần kê đơn mà có thể sẽ gây ra tình trạng ợ nóng hoặc cũng có thể làm cho triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, bạn nên phải thông báo với bác sĩ về tình hình của chứng ợ nóng. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể kê một đơn thuốc hoặc sử dụng một loại thuốc khác phù hợp hơn với tình trạng của bạn.
Tình trạng ợ nóng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu. Vì vậy bạn nên tránh ăn quá no trước khi đi ngủ, hạn chế những thức ăn gây ra chứng ợ nóng cũng như cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Trường hợp nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra với bạn, hãy nhớ tìm đến bác sĩ để được tư vấn một cách hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkki6uJ6cWLnPFDRRdKLcgAAAAQ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => Zkki6uJ6cWLnPFDRRdKLcgAAAAQ [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => Zkki6uJ6cWLnPFDRRdKLcgAAAAQ [SCRIPT_URL] => /4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/4-nguyen-nhan-gay-ra-chung-o-nong-thuong-gap/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Tue, 05 Dec 2023 20:56:55 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 3.215.186.30 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 48678 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1716069098.8134 [REQUEST_TIME] => 1716069098 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )