Bệnh dạ dày là các bệnh về tiêu hoá dễ mắc, khó chữa và dễ tái phát. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm được những triệu chứng và dấu hiệu viêm dạ dày thì việc điều trị bệnh bằng thuốc men cũng không khó khăn giúp người bệnh phục hồi sức khoẻ.

Bệnh dạ dày là các bệnh về tiêu hoá dễ mắc, khó chữa và dễ tái phát.

Các triệu chứng bệnh dạ dày bạn nên biết

Theo các báo cáo y học lâm sàng: Các triệu chứng đau dạ dày, đau bao tử là bị các cơn đau bụng nhẹ gây buồn nôn, có những cơn đau bụng cồn cào, đau rát là triệu chứng viêm dạ dày nhẹ, đau dạ dày nhẹ có cảm giác đầy bụng, chán ăn, suy nhược, có cảm giác đau rát, khó tiêu, ợ hoặc chướng bụng, buồn nôn, táo bón, thay đổi thói quen đại tiện, giảm cân nhanh, thiếu máu, đau tức vùng bụng trên, sờ thấy u trước bụng…

  1. Bệnh dạ dày gây chán ăn, suy nhược

Biểu hiện kém ăn, ăn không ngon là do chức năng hệ tiêu hóa không ổn định. Khi dạ dày bị tổn thương, không muốn nạp thức ăn, đồng thời không tiết dịch vị, sẽ dẫn tới những hệ quả liên quan như: miệng đắng, không có vị, mất cảm giác…
Lưu ý: Tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý khác có liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần hay các bệnh đường ruột.

  1. Bệnh dạ dày có thể gây buồn nôn

Nếu bạn bị buồn nôn thường xuyên (trừ trường hợp mang thai) thì hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác. Vì buồn nôn là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh dạ dày mà đại đa số bệnh nhân đều gặp phải.
Nôn khiến thức ăn trào ngược từ dạ dày đẩy lên miệng, dẫn đến nguy cơ viêm thực quản và rách thực quản, tổn thương niêm mạc gây đau dạ dày.

  1. Cảm giác đầy bụng

Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn có thể là biểu hiện của việc bạn bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Nên theo dõi tình trạng cơ thể mình để phát hiện bệnh sớm, dễ chữa trị.
Phần lớn người bị bệnh dạ dày, ban đầu có những biểu hiện của bệnh tương đối nhẹ và xuất hiện trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu càng để lâu thì bệnh càng nặng và nguy hiểm hơn.
Vì vậy hãy chú ý đến cơ thể, khi có biểu hiện lạ nên đi khám chữa, tránh để bệnh nặng mới bắt đầu đi khám và điều trị.

Các triệu chứng của bệnh dạ dày thường gặp

  1. Có cảm giác đau rát, khó tiêu

Một trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày là đau ở phía bụng trên (hay còn gọi là đau bụng thượng vị). Ở một số người sẽ có biểu hiện rõ như: ợ có vị chua hoặc nóng rát dạ dày.
Những lúc như vậy thì việc bổ sung thức ăn vào cơ thể có thể gây nặng hơn hoặc cải thiện được những khó chịu.
Ăn đồ chua hay để bụng đói hoặc bụng no mà cảm thấy bị đau tức ở vùng thượng vị, vùng bụng là cho thấy bạn đang có hiện tượng của bệnh dạ dày.

  1. Ợ hơi hoặc chướng bụng

Nếu tự nhiên mà bạn bị ợ và chướng bụng liên tục nên đi kiểm tra bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá ngay.
Ợ chua là hiện tượng dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản và lên miệng khiến bệnh nhân có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt ở phía sau xương ức.
Ợ chua cũng là dấu hiệu cảnh báo về các chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay hội chứng ruột kích thích. Đừng coi nhẹ vấn đề này nhé.
Nếu như chứng ợ chua xảy ra hàng ngày hoặc vài lần 1 tuần thì cũng khá rắc rối vì có thể kéo theo những căn bệnh phức tạp về sau đặc biệt là trào ngược dạ dày – thực quản, rồi dẫn tới ung thư thực quản.

  1. Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa là triệu chứng nặng của bệnh viêm dạ dày. Nếu rơi vào tình huống này mà không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khi thấy những triệu trên xuất hiện, người bệnh cần cẩn trọng với sức khỏe hệ tiêu hóa của mình. Tuyệt đối không nên chủ quan, vì có thể chính sự lơ là về sức khỏe sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho người bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL-RdU4-67UU0fofIf7RgAAAAM [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL-RdU4-67UU0fofIf7RgAAAAM [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeL-RdU4-67UU0fofIf7RgAAAAM [SCRIPT_URL] => /benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/benh-da-day-co-nhung-dau-hieu-va-trieu-chung-gi/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 06:47:18 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 34990 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709375045.7207 [REQUEST_TIME] => 1709375045 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )