Theo nhiều chuyên gia y tế, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và dạ dày. Viêm loét dạ dày nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hẹp môn vị và một vài biến chứng nguy hiểm khác. Do vậy, người bị viêm loét dạ dày nên ăn uống gì? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:
Những thực phẩm viêm loét dạ dày cần tránh
- Tránh các chất kích thích làm tăng bài tiết dịch vị: kiêng các loại rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chè đặc. Kiêng ăn quá nhiều gia vị chua, cay, nóng như giấm, chanh, ớt, tiêu, gừng, riềng; các loại thịt quay, thịt muối, nước luộc thịt, các món sốt, xào có nhiều gia vị.
- Tránh các loại thức ăn gây cọ xát làm tổn thương niêm mạc: rau già nhiều xơ (mướp, rau bí đỏ, đậu quả, rau muống, bắp cải, măng khô…). Các thức ăn như: xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, cá nấu, cá rán ăn cả đầu… Nên ăn các thức ăn có tác dụng bọc, hút, thấm niêm mạc như cơm nếp, bánh chưng, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp…
- Tránh ăn quá nóng, quá lạnh, tránh quá đói, quá no, tránh ăn quá đặc, quá loãng: vì thức ăn nóng quá làm niêm mạc dạ dày xung huyết. Không ăn đồ quá lạnh hoặc đói quá làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Nếu ăn quá no sẽ làm dạ dày căng to, co bóp yếu gây ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn của dạ dày. Nếu ăn đặc quá thì dịch vị rất khó thấm vào giữa khối thức ăn, nhưng nếu ăn lỏng và nhiều nước quá thì dịch vị sẽ bị pha loãng làm giảm khả năng tiêu hóa.
- Tránh những thức ăn khó tiêu: bữa ăn có nhiều chất đạm, dầu mỡ (thịt, đậu, lạc, trứng…) sẽ lâu tiêu hơn những thức ăn khác. Khi ăn cần ăn chậm nhai kỹ, tránh ăn vội nhai dối, tránh vừa ăn vừa tập trung những việc khác như tranh thủ đọc sách, báo khi ăn… vì nếu ăn chậm, nhai kỹ bộ răng sẽ giúp cắt, xé, nghiền thức ăn ra rất nhỏ, kết hợp với dịch nước bọt giúp khi vào dạ dày thức ăn đã trở nên nhỏ mịn và đồng nhất hơn, khả năng tiêu hóa dễ dàng hơn.
Vậy bên cạnh những thực phẩm cần tránh xa thì người bị viêm loét dạ dày nên ăn uống gì và xây dựng chế độ ăn như thế nào?
Viêm loét dạ dày nên ăn uống gì?
Viêm loét dạ dày đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người và có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt, nếu các ổ loét không được chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư và thủng dạ dày.
Khi dạ dày bị viêm loét người bệnh sẽ bị hạn chế chức năng tiêu hóa, vì vậy bệnh nhân cần chọn thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ăn thế nào mới đúng cũng là điều chúng ta cần chú trọng. Vậy người bị viêm loét dạ dày nên ăn uống gì?
- Nhóm thực phẩm phù hợp cần đảm bảo các yếu tố: bảo vệ niêm mạc dạ dày, chữa lành các vết loét hoặc giúp giảm tiết acid. Nên ăn cơm, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, khoai tây, khoai sọ luộc nhừ; rau lá non các loại; thịt cá nạc bỏ xương; sữa bò tươi, sữa hộp các loại; quả chín, quả ngọt, bánh mứt kẹo, mật ong; nước uống không rượu, nước lọc.
- Ăn nhiều cải xanh: Chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, cải xanh cũng là loại rau giàu chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
- Bổ sung các loại đậu bắp: Chứa nhiều vitamin B, C, E…. cần thiết giúp bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ làm lành các vết loét nhanh chóng.
- Với câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn uống gì? thì sữa chua cũng là 1 lựa chọn bổ ích: Trong sữa chua Có nhiều probiotic và enzyme với tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Gừng: Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Người bệnh nên bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày bằng cách uống trà gừng hay nhấm nháp một vài lát gừng sống sau khi ăn no.
- Trà xanh: Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại sự gia tăng của vi khuẩn gây viêm dạ dày. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng xoa dịu cơn đau dạ dày rất hiệu quả.
- Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn ngũ cốc: Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu… là những thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng rất tốt cho dạ dày.
- Cam thảo: Đây là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều trong điều trị viêm loét và trào ngược dạ dày nhờ thành phần glycyrrhizic – một loại hợp chất đặc biệt với tác dụng làm dịu dạ dày và tăng cường khả năng tiêu hóa. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, tiêu diệt khối u, kháng khuẩn….
Như vậy chúng ta vừa cùng giải đáp thắc mắc viêm loét dạ dày nên ăn uống gì? tránh ăn gì? Hy vọng bài viết bổ ích đến bạn đọc. Chúc bạn sức khỏe!