Nên ăn gì để giảm đau dạ dày mỗi khi bệnh tái phát? Hãy cùng tìm hiểu và bỏ túi cho mình ngay 7 món ăn được các chuyên gia khuyên nên ăn để giảm các cơn đau dạ dày tại nhà nhé!
Nên ăn gì để giảm đau dạ dày?
Bạn bị đau bụng, buồn nôn, nôn, hay chỉ là một cảm giác khó chịu khi bạn ăn một cái gì đó, bạn muốn dạ dày của mình giảm đau nhanh hơn. Hầu hết các bác sĩ đều nói rằng phải khám và uống thuốc thì mới là cách giảm đau nhanh nhất. Thế nhưng việc lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Vậy làm thế nào để dịu cơn đau nhanh chóng? Nên ăn gì để giảm đau dạ dày? Dưới đây là 7 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng khi bạn khi đau dạ dày.
- Chuối
Đau dạ dày có nên ăn chuối? Chuối có chứa kali ăn vào giúp hỗ trợ bạn rất tốt nếu bạn mất nước do nôn hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, chuối có chứa đường nên khi ăn vào sẽ giúp bạn bổ sung thêm calo khi bạn không ăn được nhiều do đau dạ dày. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn nhiều chuối vì nó có thể làm cho bạn buồn nôn.
- Cơm
Cơm cùng với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như khoai tây, yến mạch, giúp giảm bớt sự tiêu hóa và có một tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Tinh bột cũng dễ tiêu khi vào dạ dày, không kích thích trào ngược axit, khi bị đau dạ dày nên ăn để dịu cơn đau.
- Nước dừa
Đau dạ dày nên uống gì? ăn gì để giảm đau dạ dày? nước dừa chính là câu trả lời cho việc bạn nên uống gì khi cơn đau ghé thăm. Có thể nước dừa không giúp bạn hết đau hoàn toàn nhưng nó có khả năng làm dịu cơn đau cho bạn. Nước dừa chứa lượng đường tự nhiên để cung cấp lượng calo cũng như chất điện giải, chẳng hạn như kali. Nước dừa cũng chứa vitamin C. Ngoài ra nó không có thành phần nhân tạo như chất tạo màu thực phẩm rất nên uống.
- Gừng
Gừng từ lâu được coi như thức uống làm dịu cơn dạ dày hiệu quả mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh điều này nhưng từ lâu nhiều người dùng mỗi khi đau dạ dày.
- Khoai tây
Khoai tây (với vỏ) chứa rất nhiều kali và sẽ giúp đưa một số trong đó trở lại trong cơ thể của bạn và làm dịu bụng của bạn sau một ngày dài của biến động
- Nước súp nóng
Nên ăn khi dạ dày khó chịu. Cả hai chất lỏng và một hàm lượng muối cao có thể giữ cho cơ thể đủ nước. Muối khi nó ở trong máu, giúp thu hút chất lỏng trong. Tất nhiên, nếu bạn bị huyết áp cao, thì không nên sử dụng nhiều muối. Súp không nên nấu chung với thức ăn có chất béo để tránh gây buồn nôn hoặc trào ngược axit.
- Bánh mì nướng
Bánh mì nướng sẽ không gây trào ngược axit, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. ăn bánh mì dạ dày sẽ tiêu hoá dễ dàng hơn so với việc ăn nhiều chất béo sẽ làm cho bạn cảm thấy ngày càng khó chịu.
Người đau dạ dày nên kiêng gì?
Ngoài việc tìm hiểu ăn gì để giảm đau dạ dày? người bệnh cũng cần phải chú ý những một số vấn đề khác như:
- Nên sử dụng đồ ăn đã được nấu chín kĩ, mềm giúp giảm áp lực hoạt động co bóp của dạ dày.
- Ăn chậm nhai kỹ để tăng sự bài tiết của nước bọt, giúp trung hòa acid trong dạ dày.
- Người bệnh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh ăn quá no khiến dạ dày phải tiết nhiều acid.
- Dùng đồ ăn ấm khoảng 40 – 50 độ C giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
- Không nên vận động mạnh hoặc nằm ngay khi vừa ăn no.
Bên cạnh đó, nên kiêng ăn một số thực phẩm như:
- Thực phẩm chứa nhiều acid
Một số loại trái cây chua (chanh, quất, xoài, khế…); thực phẩm chua (mẻ, dấm); nước ngọt, đồ uống có ga… sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây đau bụng, buồn nôn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết đau dạ dày kiêng gì thì nên tránh những thực phẩm trên.
- Thực phẩm tổn thương niêm mạc dạ dày
Món ăn chiên nhiều dầu mỡ; đồ uống (rượu, bia, chè đặc, cà phê…); các gia vị cay nóng (ớt, gừng, tiêu…); rau củ già, rễ cây; các loại nấm… có thể gây kích thích làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin nên ăn gì để giảm đau dạ dày và những điều cần lưu ý. Chúc bạn có sức khỏe tốt và mau khỏi bệnh!