Bệnh dạ dày không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn xuất hiện cả ở trẻ nhỏ. Các biểu hiện bệnh ở trẻ thường dễ nhầm lẫn với tình trạng rối loạn tiêu hóa và sự chủ quan của phụ huynh khi chữa bệnh dạ dày cho trẻ không đúng hướng sẽ dẫn tới làm tình trạng bệnh ngày một nặng hơn. 

Trẻ nhỏ vì sao lại mắc bệnh dạ dày?

Bệnh dạ dày thường gặp ở những trẻ nhỏ có chế độ ăn uống không hợp lý. Có thể là do bố mẹ ép trẻ ăn quá nhiều so với sức làm việc của hệ tiêu hóa. Nhiều trẻ ăn xong là nôn ói hết và phụ huynh cũng không cho con ăn bù thêm.
Hoặc cũng có thể do khi trẻ dùng chung muỗng, đũa, tô, chén với người có nhiễm vi khuẩn HP. Ví dụ như: người lớn có nhiễm vi khuẩn HP khi đút đồ ăn cho trẻ ăn thường có thao tác dùng miệng thử độ nóng của muỗng hoặc nếm qua thức ăn sẽ làm trẻ tăng khả năng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ.
Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ còn đang ở độ tuổi đi học thì việc học hành căng thẳng, thức khuya cũng là yếu tố khiến việc bảo vệ dạ dày bị suy giảm. Vậy biểu hiện và dấu hiệu nào để có thể nhận biết trẻ bị mắc bệnh dạ dày và chữa bệnh dạ dày ở trẻ như thế nào để an toàn và hiệu quả?

chữa bệnh dạ dày ở trẻ như thế nào để an toàn và hiệu quả?


 

Biểu hiện và dấu hiệu bệnh dạ dày ở trẻ.

Điều đầu tiên các bậc phụ huynh cần phải lưu ý là không nên tự đoán bệnh cho trẻ nhỏ, ở trẻ nhỏ các dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn, sự chủ quan của các bậc phụ huynh có thể làm chậm trễ trong việc chữa bệnh dạ dày cho trẻ. Dưới đây là 1 số biểu hiện điển hình của việc trẻ bị dạ dày:
Đầy bụng, ợ hơi, ợ nhiều: Đây là 1 trong những biểu hiện của trẻ khi bị bệnh dạ dày hoặc gặp vấn đề khác về dạ dày và đường tiêu hóa, mà thông thường các bậc phụ huynh thường cho rằng nguyên nhân là do trẻ ăn vặt.
Trẻ thấy buồn nôn và nôn: thường gặp nhiều ở trẻ dưới 2 tuổi, thường bị lầm tưởng do ép trẻ ăn quá nhiều dẫn đến nôn trớ. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ ăn kém, thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể ốm yếu, xanh xao.
Trẻ bị đau bụng, quấy khóc: đây là triệu chứng, dấu hiệu hay gặp nhất khi bị bệnh dạ dày. 
Trẻ bị thiếu máu: trẻ thiếu máu khi bị xuất huyết dạ dày một cách từ từ, triệu chứng này cũng thường bị nhầm tưởng với tình trạng giun ký sinh trong ruột non. Khi trẻ bị chảy máu ồ ạt sẽ đau dữ dội, tụt huyết áp, mặt  tái xanh…

Trẻ bị đau bụng, quấy khóc cũng là một triệu chứng bệnh dạ dày điển hình


 

Vậy chữa bệnh dạ dày ở trẻ như thế nào?

Để chữa bệnh dạ dày cho trẻ khó hơn nhiều so với việc chữa cho người lớn do trẻ nhỏ chưa tự ý thức được tình trạng cơ thể mình. Không nên lạm dụng thuốc tân dược quá nhiều vì dù tiện lợi nhưng lại hay gây ra các tác dụng phụ cho trẻ, dùng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số mẹo dân gian từ các loại cây lá trong vườn để chữa bệnh dạ dày cho trẻ vì đặc tính an toàn toàn, từ tự nhiên và không gây tác dụng phụ. 
Ngoài ra, trong thời gian được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh có thể giúp trẻ làm dịu cơn đau bằng những cách sau:
Chườm ấm: sẽ giúp làm dịu cơn đau. Có thể sử dụng một chai nước ấm hoặc cho trẻ tắm nước ấm để trẻ dễ chịu và thoải mái hơn. Hoặc có thể đặt một túi sưởi ấm lên trên bụng của trẻ với nhiệt độ vừa phải.
Xoa nhẹ vùng bụng: xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ sẽ làm trẻ thoải mái hơn.
Theo dõi bữa ăn của trẻ, không ăn quá ít hoặc quá ép trẻ ăn nhiều, nếu trẻ ăn ít cần ăn thêm bữa. Tập cho trẻ nhai kỹ khi ăn và tuyệt đối không mớm thức ăn cho trẻ hoặc dùng miệng thử độ nóng của thức ăn trước khi đút cho trẻ
Theo dõi thói quen của trẻ, có hay ăn uống hoặc nuốt những gì ảnh hưởng đến dạ dày không
Đừng tạo áp lực cho trẻ trong học hành, thi cử.
Đảm bảo trẻ uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể. 
Để phát hiện và chữa bệnh dạ dày ở trẻ em kịp thời thì điều đầu tiên cần khắc phục chính là sự chủ quan của phụ huynh. Và điều tốt nhất vẫn là phòng tránh những yếu tố gây bệnh cho trẻ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZW-f8csK9df-zgYhc6yaPAAAABA [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZW-f8csK9df-zgYhc6yaPAAAABA [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZW-f8csK9df-zgYhc6yaPAAAABA [SCRIPT_URL] => /bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/bieu-hien-benh-da-day-va-cach-chua-benh-da-day-o-tre-em/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Sat, 01 Apr 2023 23:34:45 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 44.212.96.86 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 57092 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1701814257.179 [REQUEST_TIME] => 1701814257 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )