Có thể nói, nôn và buồn nôn, đầy bụng, ợ hơi… là một trong những triệu chứng thường gặp của đại đa số bệnh nhân vừa mới mắc bệnh đau dạ dày. … có cảm giác buồn nôn và nôn là do hiện tượng trào ngược axit. Vậy những hiện tượng đau dạ dày nào cần lưu ý?

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh dạ dày mà nó sẽ có những triệu chứng và hiện tượng đau dạ dày khác nhau. Các bệnh nhân bị đau dạ dày hầu hết sẽ xuất hiện các hiện tượng, dấu hiệu sau:

Thay đổi thói quen đại tiện

Đầy hơi liên quan với đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, hoặc giảm cân không giải thích được có thể là một dấu hiệu cảnh báo bạn nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.
Bên cạnh đó, đầy hơi cũng có thể là kết quả của việc ăn quá nhiều hoặc nuốt quá nhiều không khí. Tuy nhiên triệu chứng đầy hơi xảy ra đột ngột không có lý do, đi kèm với các triệu chứng như đau hoặc có máu trong phân là dấu hiệu bạn cần hết sức lưu tâm. Nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), hội chứng ruột kích thích (IBS), sỏi mật, táo bón và bệnh loét dạ dày.

Thay đổi thói quen đại tiện có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm một ký sinh trùng Giardia trong đường ruột.

Buồn nôn, nôn- hiện tượng đau dạ dày điển hình

Đây là một trong những dấu hiệu, hiện tượng đau dạ dày điển hình của bệnh. Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng đau dạ dày kèm theo buồn nôn, nôn ói tuy nhiên ở mỗi người lại do các nguyên nhân y học khác nhau gây ra. Có nhiều hơn các nguyên nhân thường thấy gây ra đau dạ dày, có thể kể đến những nguyên nhân chính như:

  • Buồn nôn sau khi ăn, chướng bụng, thường hay ợ hơi và ợ nóng, đi ngoài bị tiêu chảy hoặc táo bón…. Đôi khi, cảm thấy nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên (kể cả lúc đói và khi ăn no) là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng.
  • Sử dụng các nhóm dược phẩm kháng viêm giảm đau
  • Do trào ngược dạ dày- thực quản: Nôn ra chất dịch màu đen, cảm giác nóng rát ở dạ dày và thực quản sau khi nôn, khó tiêu sau khi ăn uống…. chính là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Ung thư dạ dày thực quản ở giai đoạn đầu bệnh xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu rất ít hoặc có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường. Thế nhưng ở giai đoạn cuối sẽ có một số biểu hiện như cơ thể yếu ớt, chóng mặt, đau đớn, sụt cân nghiêm trọng và buồn nôn thường xuyên.
  • do Stress, áp lực công việc, cuộc sống: Lo lắng suy nghĩ, căng thẳng trong công việc, thức khuya..nói chung gây hại trực tiếp đến cơ thế, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng và ổn định tại các cơ quan nội tạng. Ảnh hưởng nhiều nhất nhìn thấy là các chức năng trong hệ tiêu hóa gây ra các bệnh về dạ dày, bệnh về đường ruột.

Nôn, buồn nôn là một trong những dấu hiệu, hiện tượng đau dạ dày điển hình

Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên hay còn gọi là đau thượng vị là một trong những hiện tượng đau dạ dày phổ biến của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.
Khi bị đau dạ dày, vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, nếu không được điều trị thì theo thời gian sẽ ngày càng dày và nặng hơn. Ban đầu, cơn đau có thể xuất hiện khi đói quá hoặc no quá.

Đầy hơi- hiện tượng đau dạ dày phổ biến

Đầy hơi là biểu hiện điển hình của chứng đau dạ dày. Người bệnh thường cảm thấy chướng bụng, đầy hơi khó chịu ngay cả khi ăn đã lâu. Cảm giác đầy hơi có thể giảm dần sau khi hoạt động thể chất hoặc làm việc.

Đầy hơi cũng là 1 trong những biểu hiện điển hình của chứng đau dạ dày.


Tuy nhiên, hiện tượng đau dạ dày này xuất hiện liên tục và kéo dài sau mỗi bữa ăn khiến bạn dễ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi. Ngoài ra, bạn có cảm giác khó nuốt, đặc biệt bệnh có dấu hiệu nặng hơn theo thời gian. Nếu triệu chứng khó nuốt kèm theo ho, khàn tiếng, hoặc có cảm giác đầy bụng dù ăn rất ít bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản.
Trên đây là những hiện tượng đau dạ dày phổ biến thường thấy ở người bệnh. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích.  Xin chào và hẹn gặp lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeMJCpuMPCovGyXENLF1WQAAAAQ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeMJCpuMPCovGyXENLF1WQAAAAQ [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeMJCpuMPCovGyXENLF1WQAAAAQ [SCRIPT_URL] => /buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/buon-non-day-bung-kho-tieu-co-phai-hien-tuong-dau-da-day/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 07:36:15 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 54714 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709377802.0684 [REQUEST_TIME] => 1709377802 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )