Không quá khó để bạn kiểm soát các cơn đau dạ dày, bởi xung quanh chúng ta có vô vàn nguồn thuốc tự nhiên và các mẹo dân gian đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt hay làm giảm đau dạ dày nhanh chóng. Dưới đây là 3 mẹo vặt bạn có thể tham khảo áp dụng điều trị ngay.

Đau dạ dày- căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

Giảm đau dạ dày khi các cơn đau tái phát

Khi các biểu hiện và triệu chứng của đau dạ dày khiến bạn bị khó chịu, gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn thường có xu hướng mua thuốc tại các quầy thuốc để giảm đau dạ dày mà không cần đến đơn thuốc của bác sĩ. Đây là sai lầm lớn của những bệnh nhân bị đau dạ dày. 

3 mẹo “thần tốc” giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

Xoa dầu gió xung quanh vị trí đau.

Dầu gió là sự kết hợp của các nguyên liệu như quế, đinh hương, bạc hà,… có tác dụng giúp kháng viêm và giảm đau dạ dày hiệu quả. Bởi vậy, khi bị đau dạ dày hãy thoa một ít dầu gió vào vùng bụng, xoa bóp nhẹ nhàng trong khoảng 5- 10 phút sẽ giảm cơn đau rõ rệt.

Giảm đau dạ dày chỉ với mẹo uống nước

Uống nước thường xuyên giúp hạn chế các cơn đau dạ dày tái phát

Việc mất nước có thể làm tăng khả năng bị đau dạ dày bởi cơ thể cần nước để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm nạp vào cơ thể. Mất nước hoặc uống không đủ nước làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn, từ đó làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày.

Nhìn chung, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng:
Phụ nữ nên uống khoảng 2,7 lít nước/ngày
Đàn ông nên uống khoảng 3,7 lít nước/ngày.
Khoảng 20% trong số ngày sẽ đến từ thực phẩm, phần còn lại đến từ đồ uống. Vì thế đối với hầu hết chúng ta, người lớn cần uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày, trẻ nhỏ thì cần ít nước hơn.
Đặc biệt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước rất nhanh nên những người có triệu chứng này buộc phải tìm cách bổ sung đủ nước.

Mẹo giảm đau dạ dày với Gạo

Gạo có tác dụng hữu ích cho nhiều loại bệnh đau dạ dày, như:
Tăng khối lượng phân
Hấp thụ chất lỏng chứa độc tố trong dạ dàyGiảm đau và chuột ruột do nồng độ magie và kali cao
Những người bị tiêu chảy hoặc nôn mửa có thể ăn nửa bát cơm chín. Tốt nhất là ăn sau lần nôn mửa cuối cùng vài giờ. Sau đó tiếp tục ăn cơm trắng trong 24–48 giờ cho đến khi tiêu chảy chấm dứt.

Gạo có tác dụng hữu ích cho nhiều loại bệnh đau dạ dày

Một số lưu ý cho người bệnh

Tránh nằm xuống

Nếu bạn nằm xuống sẽ tạo điều kiện cho axit trong dày đi ngược lại và di chuyển lên trên, có thể say ợ nóng. Vì thế ta nên tránh nằm xuống khi bị đau dạ dày hoặc tránh đi ngủ ít nhất vài giờ cho đến khi cơn đau đi qua. Nếu cần phải nghỉ, bạn nên tựa đầu và cổ lên một chiếc gối cao, lý tưởng ở góc 30 độ.

Tránh hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc làm tăng các cơn đau dạ dày. Nếu bị nôn mửa, hút thuốc lá có thể gây kích ứng thêm các mô mềm đã bị viêm trong dạ dày.
Rượu khó tiêu hóa và có hại cho gan cũng như niêm mạc dạ dày.
Chính vì thế, những người bị đau dạ dày cần tránh hút thuốc và uống rượu ít nhất là đến khi cảm thấy khỏe hơn.

Tránh các loại thực phẩm khó tiêu hóa

Một số loại thực phẩm khó tiêu hóa hơn những loại thực phẩm khác, và nó làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày. Vì thế, bất cứ ai bị đau bụng, đau dạ dày nên tránh các loại thực phẩm sau: Đồ chiên hoặc béo,  đồ cay nóng, chiên rán và bảo quản quá nhiều…
Trên đây là các mẹo giảm đau dạ dày tại nhà nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc được những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiMeU4HVihs9nEAdRK686AAAAAQ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiMeU4HVihs9nEAdRK686AAAAAQ [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZiMeU4HVihs9nEAdRK686AAAAAQ [SCRIPT_URL] => /cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/cach-giam-dau-da-day-nhanh-chong-voi-3-meo-vat-than-toc/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 07:23:45 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 3.238.71.155 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 56298 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1713577555.9857 [REQUEST_TIME] => 1713577555 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )