Như các chúng ta đã biết, đau dạ dày là tình trạng rất phổ biến ở nước ta rất nhiều năm trở lại đây, bệnh ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc phát hiện đúng triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị.

Bệnh đau dạ dày là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ căn bệnh này để nắm rõ được tác hại của chúng đối với cơ thể và sức khỏe của mình.Để hiểu rõ về bệnh đau dạ dày, người bệnh cần nắm được rõ các phương thức sau: Về giải phẫu, dạ dày là túi đựng thức ăn nối thực quản với tá tràng trong cơ thể của chúng ra. Dung lượng dạ dày có thể chứa được 1-1,5 lít, gồm 2 phần: phần ngang là hang vị, phần đứng là thân dạ dày,. Cấu tạo thành dạ dày gồm 4 lớp, từ ngoài vào trong gồm các bộ phận như sau: thanh mạc; Lớp cơ: Gồm 3 lớp nhỏ (cơ vòng, cơ dọc và cơ chéo); Hạ niêm mạc; Niêm mạc: Phân cách với lớp hạ niêm mạc bởi lớp cơ trơn trong cơ thể.

Đau dạ dày rất nguy hiểm với cơ thể

Nguyên nhân thường gặp khiến chúng ta đau dạ dày?

Theo báo laodong.vn Phó Giáo Sư- Bác Sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa (giảng viên Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh) thì đau dạ dày phần lớn nguyên nhân là tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày do các vết viêm loét gây nên trong cơ thể chúng ta
Đau dạ dày là một triệu chứng phổ biến hiện này, đại diện cho nhiều căn bệnh khác nhau mà chúng ta mắc phải hiện nay. Để điều trị dứt điểm tình trạng này, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chính để “diệt tận gốc” căn bệnh nguy hiểm này. Một số nguyên nhân thường gặp khiến chúng ta đau dạ dày của bạn khó chịu mà chúng ta cần lưu ý đó là
– Tụ khí ga: Khí ga tích tụ trong dạ dày khiến nó căng chướng lên rất lớn, gây đau nhói ở bụng trên của cơ thể.

Đau dạ dày là nỗi khổ đối với nhiều người


 – Hội chứng ruột kích thích (IBS): Với mỗi người khác nhau, biểu hiện của IBS lại khác nhau những đa phần nó khiến bạn bị đau bụng và đau dạ dày mà chúng  ta có thể cảm nhận được.
– Loét dạ dày rất nguy hiểm: Đôi khi căn bệnh này được gọi là loét dạ dày tá tràng và rất nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta, gây ra những cơn đau bụng thành cơn, dữ dội, đặc biệt là khi dạ dày bị đầy hơi hoặc chứa nhiều axit trong cơ thể. Do đó, các cơn đau thường xuất hiện giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm trong khi chúng ta đi ngủ.
– Viêm túi thừa: Tình trạng này gây ra các túi mô nhỏ trong cơ thể, phồng lên và phát triển trên lớp lót của hệ tiêu hóa mà chúng ta không biết. Ngoài biểu hiện là đau dạ dày, viêm túi thừa còn có thể khiến bạn cảm thấy sốt, đau bụng, buồn nôn.
– Trào ngược axit dạ dày: Đây là kết quả của việc uống quá nhanh, ăn quá nhiều một lúc khi lượng thức ăn trong cơ thể chưa tiêu hóa hết, nằm ngay sau khi ăn cũng rất nguy hiểm vì lúc đó khi nằm thức ăn chưa kịp tiêu hóa xuống dạ dày làm chúng ta thấy đầy bụng khó chịu và có thể là đau dạ dày liên tục, ăn thực phẩm có khả năng gây trào ngược dạ dày mà chúng ta không biết … Các loại thực phẩm đó bao gồm đồ ăn ngọt, chua, chứa nhiều cà chua. Nếu trào ngược axit mãn tính hoặc trào ngược axit cấp tính xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong một  tuần tức là bạn đang gặp phải rắc rối lớn mà các bạn cần lưu ý, bởi đây có thể là biểu hiện của viêm và sẹo thực quản, chảy máu hoặc loét thực quản rất nguy hiểm đối với cơ thể của chúng ta.
– Sỏi mật: Những viên sỏi phát triển trong túi mật có thể khiến dạ dày bạn đau đớn bất cứ lúc nào nếu chúng chặn vào ống dẫn mật trong cơ thể. Những bữa ăn lớn hoặc chứa nhiều chất béo (đa phần là bữa tối) sẽ là cơ hội tốt để khiến chúng xuất hiện ngay, khi bạn đang ngủ cũng vậy.
Mạch máu của dạ dày trong cơ thể: Dạ dày được nuôi dưỡng bởi động mạch từ thân tạng tới tạo nên hai vòng cung trong cơ thể: Vòng cung nhỏ dọc theo bờ cong lớn; Vòng cung nhỏ dọc theo bờ cong lớn. Thần kinh chi phối dạ dày : Là đám rối Auerbach và Meissner. Thần kinh giao cảm adrenergic (thần kinh tạng) và  thần kinh phó giao cảm cholinergic (là dây thần kinh số X).
Khả năng ăn kém cũng là 1 trong các dấu hiệu cho thấy bạn bị đau dạ dày mà bạn cần biết
Với biểu hiện này bệnh kém ăn của chúng ta là do hệ tiêu hóa không ổn định dẫn đến ăn không tiêu xuất hiện ở cơ thể chúng ta, ăn không ngon,tức bụng, khiến bạn bị kém ăn. Đây là 1 trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày có thể dễ nhận biết được. Nhưng không phải bất kỳ trường hợp kém ăn nào cũng là triệu chứng của bệnh đau dạ dày mà chúng ta vẫn lầm tưởng. Một số trường hợp kém ăn không phải do đau dạ dày mà là do các bệnh lý khác như nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh rối loạn tâm thần trong cơ thể.
Cần chú ý các nguyên nhân trên để lưu ý những biểu hiện của bệnh đau dạ dày để sớm xử lý kịp thời tránh những nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /can-benh-dau-da-day/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL3ki11jx9AHw7Hn5zHPgAAAAc [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /can-benh-dau-da-day/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/can-benh-dau-da-day/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL3ki11jx9AHw7Hn5zHPgAAAAc [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /can-benh-dau-da-day/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/can-benh-dau-da-day/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeL3ki11jx9AHw7Hn5zHPgAAAAc [SCRIPT_URL] => /can-benh-dau-da-day/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/can-benh-dau-da-day/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 06:15:45 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 48024 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709373330.4676 [REQUEST_TIME] => 1709373330 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )