Chữa đau dạ dày bằng nghệ là một phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng. Trong nghệ chứa hoạt chất curcumin có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, do đó nghệ có tác dụng chữa đau, tiêu viêm và làm ổn định axit trong dạ dày. Các cách sử dụng dưới đây sẽ giúp phát huy công dụng của nghệ một cách hiệu quả nhất.
Nghệ có nhiều đặc tính tốt trong việc chữa bệnh và duy trì sức khỏe, nghệ có vị đắng, cay, có công dụng bổ máu, thông kinh lạc, thông gan mật, có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Hoạt chất curcumin có trong nghệ là chất chống oxy hóa, chống viêm rất mạnh, giúp giảm tiết dịch vị, làm lành vết loét, ngăn chặn các khối u có trong dạ dày.
Công dụng của nghệ đối với dạ dày:
- Trung hòa môi trường axit trong dạ dày.
- Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chức năng dạ dày, đường ruột.
- Tinh chất Curcumin trong nghệ có thể tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori, thậm chí có thể tiêu diệt H.Pylori đã kháng thuốc.
- Giúp kháng viêm, tiêu viêm, làm lành và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
- Chữa trào ngược, viêm loét dạ dày
- Chữa trướng bụng, đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, trúng thực
Trong tạp chí y học Advances in Experimental Medicine and Biology đã chứng minh curcumin chống viêm, chống u bướu rất mạnh, điều hòa các tín hiệu gây viêm trong cơ thể, ngoài ra curcumin còn chữa các bệnh như tiểu đường tuýp I, vảy nến, viêm ruột, viêm khớp dạng thấp,… và có khả năng phòng chống ung thư.
Trong đa số bài thuốc dùng nghệ chữa bệnh đau dạ dày thì thường kết hợp nghệ chung với mật ong để tăng cường tính năng chữa bệnh. Trong mật ong có chứa các chất kháng sinh tự nhiên, ngoài ra còn chứa đường glocoza và các vitamin A, B1, B6, E, K, Magie… giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Do đó nghệ với mật ong có thể trị các bệnh về dạ dày, giảm viêm, tăng cường sức khỏe.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ
Người bệnh có thể dùng củ nghệ tươi với những cách dưới đây để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
Nghệ tươi dùng để uống
Nguyên liệu
- 1 củ nghệ tươi
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 100 ml nước ấm
Cách thực hiện
- Gọt vỏ nghệ rồi đem rửa sạch. Sau đó giã nát.
- Vắt lấy khoảng 3 muỗng cà phê nước nghệ.
- Trộn nước nghệ với mật ong vào 100 ml nước ấm.
Một ngày uống 2 lần, uống sau bữa ăn 30 phút, dùng liên tục trong 2 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện. Bài thuốc này làm giảm tiết dịch vị dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp tăng tiết mật, giảm đầy bụng, ứ trệ, khó tiêu.
Nghệ tươi ngâm mật ong
Nguyên liệu
- Nghệ tươi
- Mật ong
Cách thực hiện
- Rửa sạch nghệ sau đó thái lát mỏng.
- Chuẩn bị một hủ thủy tinh rồi cho nghệ và mật ong vào ngâm trong khoảng 1 tuần.
Khi sử dụng thì dùng khoảng 2 thìa cà phê pha với chút nước ấm, mỗi ngày uống từ 2-3 lần.
Nghệ và dừa
Nghệ chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ứ trệ, khó tiêu. Trong nước dừa có các enzyme kháng khuẩn, có công dụng tiêu diệt một số vi khuẩn trong đường ruột, làm phân giải protein nên có thể chữa các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trĩ, viêm gan…Ngoài ra trong dừa chứa nhiều khoáng chất như K, Cl, Ca… bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 200 gram nghệ vàng tươi
- 3 trái dừa non
Cách thực hiện
- Dừa đem chặt phần cùi rồi chọc một lỗ. Sau đó đun trong khoảng 30-40 phút lửa nhỏ. Sau đó đổ nước dừa và cạo lấy phần cùi dừa cho vào trong bát, chia làm 3 phần nước và cùi dừa đủ dùng 3 lần trong ngày. Uống phần nước này trước khi ăn cơm 30 phút vào sáng, trưa, tối.
- Lấy nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch sau đó đem giã nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt nghệ.
- Cho nước cốt nghệ vào bát rồi đậy kín, qua ngày hôm sau uống nước nghệ vào lúc 4 giờ sáng. Buổi tối khi đi ngủ thì lấy gối kê ngang thắt lưng tạo điều kiện cho dạ dày thải độc.
Theo kinh nghiệm thì dùng trong 3 ngày sẽ thấy hiệu quả. Lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết bài thuốc này vô cùng tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng chống và trị tổng thể các bệnh về dạ dày, hệ tiêu hóa. Tuy nhiên với những phụ nữ đang mang thai, những người loãng máu thì không được sử dụng bài thuốc này mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Nghệ, sắn dây, chuối chát
Nguyên liệu
- 10 củ nghệ tươi
- 5 củ sắn dây
- 5 trái chuối chát
- 100 ml nước ấm
Cách thực hiện
- Nghệ tươi, sắn dây, chuối chát đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn.
- Sau đó phơi các nguyên liệu ở chỗ khô ráo.
- Đem xay thành bột nghệ, bột sắn dây, bột chuối chát.
- Pha 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng cà phê bột sắn dây và 1 muỗng cà phê chuối chát xanh trong 100ml nước ấm rồi dùng.
Uống sau bữa ăn 30 phút, 1 ngày dùng 2 lần, dùng liên tục trong 2 tháng. Bài thuốc này có công dụng chữa các loại viêm loét dạ dày như viêm hang vị dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày, viêm cuống dạ dày, viêm thượng vị dạ dày…
Nếu không thể sử dụng nghệ tươi trị đau dạ dày thì có thể sử dụng tinh bột nghệ kết hợp cùng mật ong sẽ là phương thuốc hoàn hảo. Đối với những người bị viêm loét dạ dày nặng thì có thể sử dụng tinh bột nghệ thay cho bột nghệ, tinh chất curcumin trong tinh bột nghệ cao hơn nhiều sao với nghệ thông thường, ngoài ra tinh bột nghệ đã được lọc bỏ một số tạp chất gây hại cho gan, thận.
Tinh bột nghệ chữa đau dạ dày
Với tinh bột nghệ, người bệnh có thể áp dụng một số cách dưới đây để hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
Uống tinh bột nghệ với mật ong
Nguyên liệu
- 2 thìa tinh bột nghệ
- 250ml nước ấm
Cách sử dụng
- Cho 2 thìa tinh bột nghệ vào 250ml nước ấm sau đó khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi dùng.
Một ngày nên uống 1-2 ly sẽ cho kết quả điều trị bệnh tốt. Nên uống sau bữa ăn 30 phút và uống liên tục trong 2 tháng.
Viên nghệ mật ong
Nguyên liệu
- 100 gram tinh bột nghệ
- 50 gram mật ong
- Hủ thủy tinh có nắp đậy
Cách thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào một tô sạch sau đó dùng muỗng trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Vò hỗn hợp thu được thành từng viên tròn nhỏ khoảng 2 gram rồi xếp từng viên ra khay để không bị dính vào nhau. Có thể dùng máy sấy nhẹ để viên nghệ nhanh khô hơn.
- Cho tất cả viên nghệ vào hủ thủy tinh rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Với số lượng trên thì có thể dùng trong khoảng 2-3 tháng.
Cách sử dụng
Nếu uống với mục đích chữa bệnh thì dùng khoảng 5-6 viên/ ngày còn dùng để tăng cường sức khỏe, giảm cân, đẹp da thì uống 2 viên/ngày.
- Trường hợp bệnh nặng: Dùng trong 40 ngày, mỗi lần 3-5 viên, mỗi ngày 3 lần.
- Trường hợp bệnh nhẹ: Dùng trong 5-10 ngày, mỗi lần 3 viên, mỗi ngày 3 lần.
Nên uống vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc trước bữa ăn 20-30 phút và uống trước khi ngủ 2-3 giờ. Nên uống đều đặn vào mỗi ngày, không được dồn thuốc rồi uống cùng 1 lúc khi đã lỡ bỏ 1 liều. Khi bị bệnh, chỉ nên dùng trong thời gian chỉ định, không nên uống trong thời gian dài với số lượng lớn.
Lưu ý
- Không dùng cho người có bất cứ dị ứng nào với nghệ hoặc mật ong
- Không dùng tinh bột nghệ mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi
Chữa đau dạ dày bằng nghệ có thật sự hiệu quả?
Có một số trường hợp sử dụng nghệ chữa đau dạ dày không hiệu quả, thậm chí đối với nhiều người tình trạng bệnh còn trở nặng, có các nguyên nhân chính sau đây:
- Không sử dụng đúng liều lượng cần thiết: Trong nghệ chỉ có 0,3% curcumin, vì vậy so với liều dùng 4-8 gram/ngày để hết bệnh thì việc dùng 2-3 thìa cà phê mỗi ngày thì độ hấp thu vào cơ thể không đủ. Do đó, có nhiều người dùng tinh bột nghệ, hay hơn nữa là nano curcumin để cho hiệu quả tốt nhất.
- Khả năng hấp thu của mỗi người: Với những người có khả năng hấp thu tốt thì sau 1-2 tháng là có kết quả, còn khả năng hấp thu kém thì dù sử dụng 1 năm cũng không thấy hiệu quả, chưa kể đến lối sống và chế độ dinh dưỡng kém làm ảnh hưởng đến việc trị bệnh.
- Dùng nghệ quá liều: Dùng nghệ liều cao sẽ gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, ngăn chặn protein hepcidin, ngoài ra còn làm cho bệnh viêm loét dạ dày trở nặng hoặc viêm túi mật trở nên xấu đi, ngoài ra khi sử dụng nghệ liều cao vì sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết chất kháng viêm cao cortisone, từ đó khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm.
- Dùng nghệ chung với thuốc Tây: Nghệ tương tác với một số thuốc tây sẽ gây ảnh hưởng xấu đến máu, với những người đã trải qua phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc loãng máu thì nghệ sẽ gây ra nguy cơ chảy máu, người đang sử dụng aspirin, warfarin, ibuprofen làm giảm đông máu thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nghệ.
Một số lưu ý khi sử dụng nghệ trị đau dạ dày
- Khi sử dụng bột nghệ với mật ong, không nên ăn nhiều hoa quả có nhiều chất xơ sẽ gây nên tình trạng kết bã trong dạ dày, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày.
- Nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, chữa huyết ứ, bế kinh nên những nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng nghệ.
- Không sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá trong quá trình điều trị bệnh. Ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nên chế biến thức ăn ở dạng lỏng, mềm, khi ăn nên chia nhỏ bữa để tránh gây áp lực lớn lên dạ dày.
- Nên chú ý ăn uống, uống thuốc đúng giờ, không để bụng quá đói hay quá no, đặc biệt không được bỏ bữa trong quá trình điều trị sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
- Với phụ nữ mang thai thì không được sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nghệ.
- Giữ tinh thần luôn bình an sẽ hỗ trợ trị bệnh, nhiều nghiên cứu cho thấy, khi căng thẳng hay stress thì dạ dày sẽ tiết nhiều axit làm tăng thêm các triệu chứng đau và viêm loét dạ dày.
- Nên vận động thể dục thể thao bằng các bài tập có lợi cho sức khỏe như yoga, ngồi thiền, đi bộ, chạy bộ,… sẽ hỗ trợ điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe tổng quát.
Cách chữa dạ dày bằng nghệ có thể áp dụng tại nhà, tuy nhiên cần tuân thủ cách chế biến cũng như cách sử dụng đúng liều lượng, ngoài một số lưu ý quan trọng thì người bệnh cần chú ý tới lối sống và chế độ ăn uống. Khả năng hấp thu của mỗi người là khác nhau nên dùng nghệ có thể không hiệu quả với một số người, do đó chỉ nên áp dụng nghệ với những trường hợp bệnh nhẹ, với những trường hợp bệnh nặng thì cần áp dụng các phương pháp chữa bệnh khác cho hiệu quả cao hơn.