Ợ hơi có thể do đầy bụng, khó tiêu nhưng cũng có thể là dấu hiệu đau dạ dày ở giai đoạn đầu. Nó gây ra không ít bất tiện cho sinh hoạt của mỗi người. Vậy khi nào để biết ợ hơi là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày? Và có cách nào giảm nhanh chứng ợ hơi hiệu quả hay không? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Hội chứng ợ hơi- bạn đã biết?

Ợ hơi là dấu hiệu của bệnh gì?


Nguyên lý phát sinh triệu chứng ợ hơi là do hệ tiêu hóa phải tống một lượng khí dư thừa ra khỏi khoang bụng. Cách mà chúng tống khí này ra ngoài có thể là đường miệng hay hậu môn. Quá trình thoát ra đường miệng âm thanh nghe thấy được là “ợ” nên người ta gọi là “ợ hơi”.
Tùy vào việc bạn có bị viêm dạ dày hay trong dạ dày có thức ăn hay không mà ợ hơi có mùi chua hay không mùi. Ngoài việc ợ hơi làm cho lồng ngực của bạn khó chịu thì nó còn là chuyện tế nhị nếu đang ở chỗ đông người.
Ợ hơi thực sự nguy hiểm khi triệu chứng đó kéo dài và đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng nghiêm trọng, đó chính là dấu hiệu đau dạ dày điển hình ta thường xuyên gặp ở những người bị bệnh. Trong trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Ợ hơi có phải là dấu hiệu đau dạ dày?

Ợ hơi cũng có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau. Thông thường, ợ hơi chỉ là phản ứng tự nhiên với sự khó chịu ở dạ dày do đầy khí, vì vậy phải có triệu chứng khác đi kèm mới có thể chẩn đoán rõ bệnh. Ợ hơi thường đi kèm với những bệnh như:
Trào ngược dạ dày thực quản, xảy ra khi axit trong dạ dày chảy ngược trở lại thực quản và gây ợ nóng
Liệt dạ dày: một dạng rối loạn khi các cơ bên trong thành dạ dày bị suy yếu.
Viêm dạ dày: xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc kích thích
Viêm loét dạ dày tá tràng: tổn thương loét dạ dày và phần trên của ruột non
Vi khuẩn HP: vi khuẩn gây nhiễm trùng dạ dày, có thể làm tăng tình trạng ợ hơi
Chứng khó tiêu: Đây là triệu chứng do sự rối loạn ở dạ dày – ruột, mang đến sự khó chịu ở vùng bụng trên. 
Như vậy, ợ hơi cũng là một trong những dấu hiệu đau dạ dày rất phổ biến ở những người mắc bệnh lý liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, cần có sự chẩn đoán của bác sĩ để nhận biết chính xác căn bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

ợ hơi cũng là một trong những dấu hiệu đau dạ dày rất phổ biến

Một số lưu ý ngăn ngừa chứng ợ hơi. 

Để ngăn ngừa những dấu hiệu đau dạ dày, đặc biệt là chứng ợ hơi, cần lưu ý một số điều sau:
Hạn chế tối đa sử dụng các loại nước ngọt có gas vì nó chứa nhiều bọt khí, là nguyên nhân gây ra ợ hơi, bởi vậy mà bạn nên tránh xa chúng là cách hỗ trợ giảm chứng ợ hơi hiệu quả nhất.
Một số loại thực phẩm khiến bạn ợ hơi cần tránh là bánh bông lan, bánh trứng nướng, các loại bánh xốp, bột có thể chứa các phân tử không khí ở bên trong chúng.
Uống nước nóng cũng là nguyên nhân gây ợ hơi mà nhiều người không hề hay biết. Do khi uống nước nóng, bạn phải hớp từng ngụm và vô tình nuốt phải không khí vào trong nhiều hơn nên sẽ ợ hơi ngay sau đó. Bởi vậy, đừng ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng hay trà nóng và đón gió vào bụng. Bên cạnh đó bạn không nên dùng ống hút để hút nước vì đó có thể là nguyên nhân gây ra chứng ợ hơi.
Ở đàn ông nên ngừng hút thuốc lá vì đó là nguyên nhân gây ra chứng ợ hơi.
Ăn chậm, nhai kỹ và khép miệng khi nhai cũng giúp bạn phòng chống nguy cơ nuốt phải khí vào bụng và ợ hơi. Hãy nhớ nguyên tắc là lúc ăn không được nói chuyện. Nó vừa khiến bạn ợ hơi, vừa là thái độ bất lịch sự với người khác.
Mặc quần áo rộng rãi và thoải mái khi làm việc, bởi quần áo chật chỉ khiến cho khoang bụng của bạn chịu sức ép vào khiến cho bụng càng muốn tống bớt khí ra ngoài.
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết được ợ hơi có phải là dấu hiệu đau dạ dày hay không? làm thế nào để tránh, ngăn ngừa chứng ợ hơi hiệu quả. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeMJVGewcu8Lel8759Y1tAAAAAk [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeMJVGewcu8Lel8759Y1tAAAAAk [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeMJVGewcu8Lel8759Y1tAAAAAk [SCRIPT_URL] => /day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/day-bung-o-hoi-trieu-chung-dau-hieu-dau-da-day-pho-bien/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 07:37:35 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 51832 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709377876.1713 [REQUEST_TIME] => 1709377876 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )