Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện dau hieu dau da day sớm và chữa trị kịp thời sẽ dễ gây nên những căn bệnh nguy hiểm khác như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày….thậm chí còn dẫn đến ung thư dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh khác nhau như: lối sống không hợp lý, thường xuyên ăn quá no hoặc thường xuyên bỏ bữa, có khi stress 
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều triệu chứng nhưng không thường đều bị chúng ta bỏ qua. Bởi vì các triệu chứng diễn ra âm thầm không dữ dội, nên trong giai đoạn đầu của bệnh chúng ta thường hay lầm tưởng với triệu chứng của các căn bệnh tiêu hóa khác. Và thường chủ quan với nó dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển đến giai đoạn sau nặng hơn. Cho đến khi cơ thể có những dau hieu dau da day rõ ràng hơn ví dụ như đau bụng thường xuyên, kèm theo xuất hiện những cơn đau mạnh, khó tiêu, ợ hơi, sụt cân…thì người bệnh mới chú ý đến. Khi đó, bệnh có thể đã tiến triển nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị và tốn thời gian hồi phục khá lâu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc. 

thường xuyên ăn quá no, stress, rượu bia… là nguyên nhân gây nên bệnh

Những dau hieu dau da day thường gặp

Đau bụng
Thông thường đau bụng là dau hieu dau da day đầu tiên của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhưng mọi người dễ lầm tưởng và bỏ qua triệu chứng này. Bởi vì nó không chỉ là triệu chứng riêng của các bệnh tiêu hóa mà còn là triệu chứng của rất nhiều các căn bệnh khác.
Các cơn đau ban đầu diễn ra âm ỉ, thành từng cơn và đau mạnh hơn khi bệnh chuyển biến nặng. Vùng đau nhiều là vùng bụng trên rốn hoặc quanh rốn. Bởi vậy, ngay khi bệnh nhân có triệu chứng đau bụng ở những vùng trên thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có những chẩn đoán đúng về căn bệnh của mình.
Buồn nôn
Người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn sau khi ăn no hay lúc bụng quá đói. Những lúc này là lúc dịch tiêu hóa tiết ra mạnh mẽ nhất tạo nên hiện tượng buồn nôn.Sau khi nôn người bệnh nên chú ý xem có nôn cả thức ăn của ngày hôm trước hoặc bữa ăn trước đó hay không. Nếu có chứng tỏ chức năng hệ tiêu hoá của người bệnh đã khá suy yếu không đủ để tiêu hóa thức ăn đã nạp vào cơ thể, việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.
Rối loạn tiêu hóa
Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, việc đại tiện có khi diễn ra khá nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là khi ăn đồ ăn lạ, thức ăn nóng cay, có vị chua hai nhiều dầu mỡ.
Trường hợp trầm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy kéo dài gây mệt mỏi và suy nhược cơ thể người bệnh. Để giảm bớt triệu chứng, dau hieu dau da day này bệnh nhân nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ, không ăn đêm hoặc bỏ bữa. Bệnh nhân có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ giúp giảm gánh nặng cho việc tiêu hóa.

Đau bụng, buồn nôn, suy nhược cơ thể là dau hieu dau da day phổ biến


Suy nhược cơ thể giảm tỷ trọng cơ thể.
Như đã nói ở triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thứ ba việc tiêu hóa suy giảm khiến cho sự hấp thụ các chất 
dinh dưỡng kém đi. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến cơ thể dần suy nhược, sụt cân, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.
Gây ảnh hưởng đến đời sống, công việc và tâm lý của người bệnh. Trong trường hợp này bệnh nhân có thể nhờ đến bác sĩ dùng thuốc dinh dưỡng bổ trợ để giữ sức khỏe ổn định hơn.
Ợ chua ợ hơi.
Một dau hieu dau da day nữa của căn bệnh thường bị người bệnh bỏ qua đó là triệu chứng ợ chua, ợ chua, ợ nóng. Triệu chứng càng rõ rệt hơn khi người bệnh ăn các thức ăn cay và nóng. Và thông thường kèm theo triệu chứng này sẽ có các biểu hiện như đầy hơi, ăn không ngon miệng, bứt rứt trong người, khó chịu ở phần ngực (do liên tục phải ợ hơi lên).
Để giảm bớt sự khó chịu do luôn ợ hơi liên tục bệnh nhân tránh việc nằm ngay sau khi ăn, thay vào đó có thể ngồi hoặc đi bộ nhẹ nhàng trong 10 đến 20 phút rồi mới nằm, để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Qua bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những dau hieu dau da day thường gặp nhất. Hi vọng các bạn có thể ghi nhớ và nhận thức được căn bệnh của mình khi vừa xuất hiện để có thể kiểm tra xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeLq_jFxnGZGbFLK3zj2kAAAABA [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeLq_jFxnGZGbFLK3zj2kAAAABA [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeLq_jFxnGZGbFLK3zj2kAAAABA [SCRIPT_URL] => /nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/nhan-biet-dau-hieu-dau-da-day-chi-bang-cac-bieu-hien-sau/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 05:30:39 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 59676 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709370110.4562 [REQUEST_TIME] => 1709370110 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )