Theo ghi chép y tế, để chẩn đoán căn bệnh đau dạ dày, bạn có thể dựa vào các biểu hiện của đau dạ dày lâm sàng gây ra bệnh như: đau bụng, đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu….

Đau bụng- biểu hiện của đau dạ dày thường gặp

Đau dữ dội, hoặc âm ỉ, có khi nóng rát, cồn cào ở vùng thượng vị, có cảm giác khó tiêu. Lại có người khác xuất hiện cơn đau bụng dữ dội. Đau tới mức quằn quại, cồn cào, vật vã. Đau xiên ra sau lưng và thốc cả lên trên ngực. Không có tư thế giảm đau. Đau làm bệnh nhân hoảng sợ và trở nên lo lắng.
Đau nhiều lúc lan tỏa ra một vùng rộng khiến cho đôi khi người ta bị nhầm cơn đau quặn gan hoặc cơn đau quặn thận. Nhưng khi thăm khám thì thấy đó chỉ là cơn đau của viêm dạ dày cấp.
Tình trạng đau xảy ra nhiều khi bệnh nhân có quá nhiều cấu trúc thụ cảm thể đau bố trí gần vị trí viêm hoặc dạ dày bị giãn căng quá mức.

Biểu hiện của đau dạ dày thường gặp nhất ở người bệnh là đau tức bụng

Đau bụng trên rốn là biểu hiện của đau dạ dày

Đau vùng bụng thượng vị là biểu hiện của đau dạ dày thường hay gặp nhất, kèm theo nóng rát, cồn cào hoặc đau dữ dội vùng thượng vị. Đau thượng vị thường xuất hiện sau khi ăn do niêm mạc dạ dày đang bị viêm sung huyết, khi thức ăn vào sẽ tác động vào niêm mạc gây đau dữ dội.
Một số người bệnh đau vùng thượng vị sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau bụng ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm, gần sáng gây mất ngủ, ngày hôm sau sẽ mệt mỏi, buồn ngủ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công tác, học tập và cuộc sống thường ngày.
Một số không đau dữ dội mà đau âm ỉ, cảm giác rát bỏng, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn, có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lan ra sau lưng… Người bệnh có thể buồn nôn và nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn.

Biểu hiện của đau dạ dày là có cảm giác buồn nôn, nôn

Có cảm giác buồn nôn, thậm chí nôn, thường xuất hiện sau khi ăn bữa chính. Nếu nôn sẽ ra dịch đặc, có thể kèm theo dịch chua, cảm giác đỡ đau sau khi nôn. Hiện tượng này có thể xảy ra liên tục. Trong trường hợp người bệnh nôn liên tục hoặc nôn ra máu thì phải đưa ngay tới các cơ sở y khoa để cấp cứu.
Nếu nôn hết thức ăn, người bệnh giảm đau bụng, nhưng một lúc sau cơn đau bụng lại xuất hiện trở lại. Nếu nôn nhiều sẽ làm cho người bệnh hốc hác, nhợt nhạt, mệt mỏi do mất nước và chất điện giải (mất nước và mất muối) và gây sút.
Khi có những triệu chứng và dấu hiệu như trên chứng tỏ bạn đã mắc các bệnh có liên quan đến dạ dày, thường là do đau dạ dày gây nên. Bạn nên đi khám chẩn đoán để biết được mức độ bệnh lý ra sao.

Đau bụng, người mệt mỏi, nôn nao, chán ăn… là biểu hiện của đau dạ dày

Đầy bụng, chán ăn là biểu hiện của đau dạ dày phổ biến

Người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn tới sụt cân nhanh cũng là biểu hiện của đau dạ dày thường thấy. Người mắc bệnh dạ dày khiến dạ dày bị suy giảm chức năng làm cho sự trì trệ trong hệ tiêu hóa diễn ra nên người bệnh thường có hiện tượng tức bụng, ăn không tiêu, không còn cảm giác ngon miệng.
Lượng thức ăn bị tồn đọng ở dạ dày khiến chúng lên men khiến bạn bị ợ chua, ợ hơi nóng lên nửa chừng kèm theo hiện tượng đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Ợ hơi, ợ chua nhiều là biểu hiện của đau dạ dày

Ngoài ra, có thể gây rối loạn tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, đi lỏng, đầy bụng, trướng bụng, sôi bụng, khó tiêu, sinh hơi nhiều (trung tiện nhiều) và chán ăn.
Có người bị viêm dạ dày cấp thì ợ hơi liên tục, nhiều đến mức khó chịu và không làm được việc. Ăn gì ợ ra mùi đó. Nhiều khi phát xấu hổ với đồng nghiệp. Điều đó xảy ra khi tình trạng viêm xuất hiện ở gần tâm vị.

Ợ hơi, ợ chua liên tục cũng là dấu hiệu bạn đã mắc bệnh đau dạ dày

Triệu chứng sốt cao

Đây là trường hợp khá nguy hiểm, bệnh nhân thường sốt tới 39 – 40 độ C, người mệt lả, miệng hôi, có cảm giác lưỡi to ra.

Biểu hiện của đau dạ dày cấp- Chảy máu dạ dày

Do các vết loét trên niêm mạc dạ dày nên khi tiêu hóa các loại thực phẩm thô, cứng sẽ gây ra chảy máu ở các vết loét. Biểu hiện ra bên ngoài như nôn ra máu, đi ngoài ra máu.
Trên đây là 7 biểu hiện của đau dạ dày thường gặp mà bạn nên biết để kịp thời phát hiện và đưa ra biện pháp điều trị, phòng tránh cho chính mình và người thân. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.58 [REQUEST_URI] => /s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL8MbmZVo1RyfIeM5YbYAAAAAc [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZeL8MbmZVo1RyfIeM5YbYAAAAAc [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZeL8MbmZVo1RyfIeM5YbYAAAAAc [SCRIPT_URL] => /s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/s-o-s-diem-mat-7-bieu-hien-cua-dau-da-day-thuong-gap/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 06:37:48 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 34.239.154.201 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 38492 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1709374513.2526 [REQUEST_TIME] => 1709374513 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )