Nền y học hiện đại, hay còn được gọi là tây y là nền y học phát triển vượt bậc từ những năm đầu của thế kỷ 20. Hiện nay, việc chữa viem da day bằng tây y được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì sử dụng Tây y trị viem da day cũng đi kèm theo các nhược điểm.

Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của sử dụng thuốc Tây y trong điều trị viem da day nhé.

Ưu điểm điều trị viem da day bằng thuốc Tây

Có tác dụng giảm đau rất nhanh. Những triệu chứng của người bệnh như đầy bụng, buồn nôn, đau bụng sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.
Thuốc Tây y tiện lợi, dễ dàng mang theo
Dễ uống

Nhược điểm điều trị viem da day bằng thuốc Tây

Bên cạnh các ưu điểm thì thuốc Tây cũng gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh.
Gây xốp xương, khó tiêu hóa

Thuốc Tây cũng gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh.


 
Các thuốc chữa viem da day trung hòa lượng axit dư thừa và giảm nhanh chóng triệu chứng của bệnh.
Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chữa bệnh này thường ngắn (khoảng 3 tiếng) và không được điều trị phối hợp cùng một số loại thuốc khác. Đôi khi thuốc có thể gây giảm acid quá mức, làm cho thức ăn không được tiêu hóa gây đầy bụng khó tiêu. Thức ăn lên men lâu trong dạ dày có thể gây trào ngược dạ dày thực quản. 
 
 
Tác dụng phụ điển hình khác chính là gây: táo bón, xốp xương (thuốc chứa nhôm),tiêu chảy (thuốc chứa Magie).
Gây liệt dương, ung thư dạ dày
 
 
Các thuốc chữa viem da day chứa cimetidin, các thuốc thế hệ sau gồm ranitidin, famotidin, nizatidin. Những thuốc này có tác dụng ngăn cản quá trình tiết HCl từ tế bào viền dạ dày. Chúng tác động quá trình tiết axit nên có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn tiết axit tốt trung hòa dịch vị dạ dày.
Tuy nhiên bệnh nhân có thể tái phát bệnh sau khi ngưng sử dụng thuốc lên tới 50% sau 6 tháng, 85% bệnh nhân bị tái phát sau 1 năm.
Ngoài ra, thuốc có thể gây ra : chóng mặt, nhức đầu, táo bón hoặc tiêu chảy, đau khớp, hạ huyết áp, loạn nhịp tim,… Một số trường hợp thuốc còn gây chảy sữa, giảm tinh dịch, liệt dương (sử dụng thuốc hơn 8 tuần), viêm gan, ung thư dạ dày, suy tủy, lú lẫn,
Biếng ăn, kém ăn, ung thư dạ dày

Dùng nhiều thuốc tây gây biếng ăn, kém ăn, ung thư dạ dày.


Chất điển hình và được sử dụng phổ biến trong điều trị là omeprazole, thuốc thế hệ sau gồm lansoprazole, pantoprazole, Rabeprazole, esomeprazole. 
 
 
Do tỷ lệ tái phát trên 80% sau 6 tháng sau dừng điều trị bằng omeprazol nên bệnh nhân cần duy trì liều dài hạn.

Sử dụng thuốc Tây lâu dài sẽ có tác dụng phụ như thế nào ?

Tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng lâu là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, mệt mỏi, kém ăn,…Ngoài ra, giống như thuốc kháng thụ thể H2 – Histamin, các chất nhóm này cũng gây ức chế tiết axit làm cho một số vi khuẩn phát triển, tạo nitrosamin có thể gây ung thư.
Do có nhiều tác dụng phụ nên nhiều người đã không còn sử dụng thuốc tây để chữa viem da day nữa.
Bởi vậy, để hạn chế tác dụng phụ bất lợi cho người sử dụng thuốc, các nhà khoa học đã nghiên cứu phát hiện nhiều cách để có thể giảm tối đa các tác dụng phụ mà thuốc tây có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh viem da day– tá tràng. Ví dụ như bào chế các loại viên thuốc không tan trong dạ dày mà tan trong đường tiêu hóa, do đó sẽ làm giảm đi các tổn thương viêm loét, dạ dày. 
Trước khi dùng các thuốc Tây điều trị viem da day hay các loại thuốc tây khác nên uống các loại thuốc tráng niêm mạc dạ dày (gastrophulgit, pepsane…) giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng thuốc bảo vệ dạ dày trước khi ăn 15-30 phút hoặc sau khi ăn no. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc Tây y thì tốt nhất người bệnh cần được bác sĩ chỉ định và tuân thủ theo hướng dẫn dùng thuốc. Chúc bạn có sức khỏe tốt!
 
 
 
 
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
024 710 18998
Array ( [SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.4.59 [REQUEST_URI] => /su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [TZ] => Asia/Ho_Chi_Minh [REDIRECT_REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiMdfToYjwIHs5-SZqs2-QAAAAo [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URL] => /su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [REDIRECT_REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_REDIRECT_STATUS] => 200 [REDIRECT_UNIQUE_ID] => ZiMdfToYjwIHs5-SZqs2-QAAAAo [REDIRECT_SCRIPT_URL] => /su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [REDIRECT_SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [REDIRECT_HTTPS] => on [REDIRECT_SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [REDIRECT_HANDLER] => application/x-httpd-ea-php73 [REDIRECT_STATUS] => 200 [UNIQUE_ID] => ZiMdfToYjwIHs5-SZqs2-QAAAAo [SCRIPT_URL] => /su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [SCRIPT_URI] => https://oicnanocurcumin.vn/su-dung-thuoc-tay-y-tri-viem-da-day-co-tot-khong/ [HTTPS] => on [SSL_TLS_SNI] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (https://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_ACCEPT_LANGUAGE] => en-US,en;q=0.5 [HTTP_IF_MODIFIED_SINCE] => Mon, 25 Sep 2023 07:21:25 GMT [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => br,gzip [HTTP_HOST] => oicnanocurcumin.vn [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_X_HTTPS] => 1 [PATH] => /usr/local/jdk/bin:/usr/kerberos/sbin:/usr/kerberos/bin:/usr/local/sbin:/usr/local/bin:/sbin:/bin:/usr/sbin:/usr/bin:/usr/X11R6/bin:/usr/local/bin:/usr/X11R6/bin:/root/bin:/opt/bin [SERVER_SIGNATURE] => [SERVER_NAME] => oicnanocurcumin.vn [SERVER_ADDR] => 150.95.109.193 [SERVER_PORT] => 443 [REMOTE_ADDR] => 3.238.71.155 [DOCUMENT_ROOT] => /home/oic/public_html [REQUEST_SCHEME] => https [CONTEXT_PREFIX] => /cgi-sys [CONTEXT_DOCUMENT_ROOT] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ [SERVER_ADMIN] => webmaster@oic.com.vn [SCRIPT_FILENAME] => /home/oic/public_html/index.php [REMOTE_PORT] => 36656 [REDIRECT_URL] => /index.php [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [SCRIPT_NAME] => /index.php [ORIG_SCRIPT_FILENAME] => /usr/local/cpanel/cgi-sys/ea-php73 [ORIG_PATH_INFO] => /index.php [ORIG_PATH_TRANSLATED] => /home/oic/public_html/index.php [ORIG_SCRIPT_NAME] => /cgi-sys/ea-php73 [PHP_SELF] => /index.php [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1713577341.4972 [REQUEST_TIME] => 1713577341 [argv] => Array ( ) [argc] => 0 )